อะไรคือสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อจากนี้ เมื่อวงการโฆษณา สื่อการขาย และพฤติกรรมผู้บริโภคได้เปลี่ยนทิศทาง

อย่างที่ทราบกันดีว่าเมื่อ 3-4 เดือนก่อนใครหลายๆ คนต่างต้องเปลี่ยนรูปแบบการทำงานจากการนั่งออฟฟิศไปสู่ระบบ Work from Home เนื่องจากสถานการณ์ของ Covid-19 ซึ่งพวกเรา DINSOR เองก็เช่นกัน แม้ในปัจจุบันเราเกือบทุกคนนั้นสามารถที่จะกลับมาทำงานด้วยระบบปกติได้แล้วก็ตาม แต่ก็ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าหลายๆ อย่างได้เปลี่ยนไป ทั้งระบบการทำงาน ชุดความคิดและทัศนคติ รวมไปถึง “พฤติกรรมของลูกค้าและผู้บริโภค” ในวันนี้เราจึงนำความเห็นต่อเรื่องราวดังกล่าวของ 3 ดีไซเนอร์สมาชิกชาว DINSOR มาถ่ายทอดให้ผู้อ่านทุกคนได้ทราบและแสดงความเห็นกัน

“เอาจริงๆ การทำงานระยะไกลแบบนี้เองก็มีประโยชน์กับเราอยู่เหมือนกันนะ มันทำให้เรามีเวลามากขึ้นกว่าเดิมเพราะไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง รวมไปถึงพัฒนาทักษะในการบริการเวลาและจัดเรียงความสำคัญของสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น ที่ไม่ใช่เฉพาะในแง่ของการทำงานแต่กับชีวิตส่วนตัวด้วย”

“ส่วนเรื่องความเปลี่ยนแปลง จากเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น เราคิดว่าลูกค้ามีความกล้าที่จะเปิดรับสิ่งใหม่มากขึ้นนะ อาจเพราะด้วยสถานการณ์มันบีบบังคับด้วยละมั้ง การตลาด การขาย รูปแบบดั้งเดิมมันเริ่มใช้ไม่ได้ผลแล้วในยุคสมัยนี้ ซึ่งเราสังเกตเห็นได้ชัดมากในช่วงที่ Covid-19 ในบ้านเรารุนแรง มันเหมือนการบังคับกลายๆ ให้ลูกค้าที่มีความ conservative มากๆ เริ่มเปิดใจกับพื้นที่ออนไลน์มากขึ้น กล้าทดลองมากขึ้น ซึ่งนับเป็นก้าวที่ดีนะ เพราะนอกจากมันจะช่วยให้พวกเขาอยู่รอดได้แล้ว ยังเป็นการเปิดทางไปสู่อะไรใหม่ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตอีกด้วย”

พัทธนันท์ สรเกษ, Senior Graphic Designer, DINSOR

“มันเป็นช่วงเวลาที่ฝึกให้เรามีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น เพราะเมื่อไม่มีกรอบเวลาและสถานที่คอยบังคับ มันทำให้เราจำต้องรู้ตัวอยู่เสมอว่าต้องทำอะไร ยังไง เมื่อไหร่ รวมไปถึงเข้าใจในการสื่อสารรูปแบบต่างๆ และการ cooperation กับสมาชิกในทีมได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้นด้วย”

“ส่วนเรื่องของลูกค้า เราคิดว่าลูกค้าหันมาสนใจในการเข้าถึง target audience ของพวกเขามากขึ้น สังเกตเห็นได้ชัดจากที่หลายๆ บริษัทต่างเริ่มควานหานักเขียนหรือนักผลิตคอนเทนต์เป็นของตนเอง เพื่อทำการโปรโมทตัวตนและทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์กันอย่างเป็นจริงเป็นจังกว่าที่ผ่านมา พวกเขาใส่ใจในเนื้อหาของงานมากกว่าเปลือกนอกที่ดูดีเพียงอย่างเดียว ซึ่งเรามองว่ามันเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับยุคสมัยที่พฤติกรรมการบริโภคของตลาดเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและเกิดการแข่งขันที่รุนแรงเหมือนเช่นทุกวันนี้”

ธนาธิป เจนธำรง, Senior Graphic Designer, DINSOR

“อาจจะแปลกสำหรับคนอื่นๆ แต่ช่วงเวลาที่ Work from Home สำหรับเราเป็นช่วงเวลาที่ดีนะ ด้วยความที่ตำแหน่งเราไม่ได้จำเป็นต้องเข้าออฟฟิศทุกวันอยู่แล้ว ทำให้เราค่อนข้างคุ้นชินกับลักษณะการทำงานแบบนี้พอควร ซึ่งพอเกิดสถานการณ์นี้ขึ้นจริงๆ มันทำให้เรามีความยืดหยุ่นในเรื่องของเวลามากขึ้นกว่าเดิม ได้มีเวลาโฟกัสความสนใจด้านอื่นๆ มากขึ้น ในแบบที่ไม่ส่งผลกระทบต่องานหลัก”

“และจากที่เราสังเกตเห็น เรามองว่าลูกค้าที่ทำงานด้วยเหมือนจะมีวิธีการคิดเกี่ยวกับผลลัพธ์ที่เปลี่ยนไปค่อนข้างเยอะ เมื่อพวกเขาเองจริงจังกับการปรับตัวให้สามารถอยู่รอดกับสถานการณ์ ณ ปัจจุบันได้ นั่นทำให้พวกเขาเปิดรับต่อไอเดียใหม่ๆ มากขึ้นกว่าเดิม บางทีอาจจะย้ายจากงาน offline ไปเป็น online มากขึ้น แน่นอนว่ามันมีความยากอยู่เหมือนกันที่จะสร้างสรรค์งานให้ตอบโจทย์ต่อความต้องการของ end user ที่เปลี่ยนไปอย่างกะทันหันแบบนี้ แต่เรามองว่าเป็นข้อดีนะ เพราะเราจะได้ทำอะไรที่ใหม่ขึ้น สนุกขึ้น และท้าทายตัวเรามากขึ้น”

คณิน แสงสุกใส, Senior Designer, DINSOR